Cát nhân tạo

Cát nhân tạo

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền nhỏ từ đá tự nhiên, đang là nguồn cát thay thế cho cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.
Cát nhân tạo
Trước đây, nguồn cát chủ yếu là khai thác từ tự nhiên, trên các con sông lớn nhỏ ở khắp đất nước. Đặc điểm của nước ta là có mật độ sông ngòi dày đặc vì thế nguồn cát tự nhiên cũng khá nhiều. Nhưng chính vì thế và vì nhà nước quản lý việc khai thác không chặt chẽ, nên các doanh nghiệp, tư nhân cứ khai thác một cách bừa bãi dẫn đến lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, khi cát dưới sông mất đi một lượng lớn sẽ gây nên hiện tượng sạt lở nghiêm trọng ở một số đoạn sông, ảnh hưởng tới sinh hoạt của khu dân cư xung quanh đó.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo, Việt Nam sẽ thiếu cát xây dựng một cách trầm trọng trong tiến trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Bên cạnh giải pháp khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này, việc sản xuất cát nhân tạo bắt đầu được chú ý nhiều hơn.

Theo vlxd.org

Nội dung cùng danh mục